Làm thế nào để não bạn học tập và làm việc tốt hơn?

Bạn đang mắc kẹt trong vùng cố gắng nhiều mà kết quả lại không như mong đợi, phải chăng bạn đã dùng phương pháp học chưa đúng? Bạn cần hiểu chính mình, đầu tiên là bộ não trước. Bạn tìm một chuyên gia để ra quyết định cho kế hoạch học tập?

John Medina sẽ gửi đến cho bạn quyển sách Luật trí não như một người bạn chuyên gia thiết thực.


Trong sách này, từ những nghiên cứu của khoa học thần kinh, ông nhắc:

  • Não không cùng lúc tập trung 2 việc.
  • Giấc ngủ cần thiết cho sự sáng tạo.

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy tại khoa Công nghệ sinh học, trường ĐH Y khoa Washington, John Media bàn đến việc giảng viên nhàm chán vì nói đi nói lại những kiến thức căn bản, trong khi sinh viên lại cần thời gian để tiêu hóa chúng. Thường sau 10ph nghe giảng, sự tập trung của sinh viên bắt đầu giảm sút! Và buổi học trở nên nhàm chán, chỉ mong hết giờ!

Khi hiểu não không thể cùng lúc tập trung 2 việc, các giảng viên sẽ thấy rằng bài giảng của mình sẽ hiểu quả hơn nếu nhắc đến ý nghĩa trước rồi sau đó mới đến chi tiết, thường xuyên nhắc lại vị trí của điều đang nói trong bố cục bài giảng. Chia bài giảng thành mỗi phần trong 10ph. Sau 10 cần có “lưỡi câu” (như câu chuyện chẳng hạn) để móc nối phần trước với phần tiếp theo.

Một điều nữa cũng rất hữu ích cho sinh viên, nếu biết rằng giấc ngủ là cần thiết cho sự sáng tạo!
Một nghiên cứu của NASA cho thấy giấc ngủ trưa 26ph cải thiện thành tích của phi công hơn 34%. Và một nghiên cứu khác, học sinh được giao hoàn thành bài tập. Sau 12h về nhà, 20% nhóm không ngủ khám phá ra cách giải. Nhưng cũng trong 12h đó, nhóm khác dành thời gian cho 8h hoặc nhiều hơn cho việc ngủ, thì khả năng giải được bài tập lên đến 60% (gấp 3 lần!).

Mendeleyev sáng tạo ra bảng tuần hoàn hóa học khi ngủ gật trong một buổi tối chơi bài!

Làm thế nào để não bạn học tập và làm việc tốt hơn?
Scroll to top
You cannot copy content of this page