Phát minh này cũng được cả thế giới công nhận và đánh giá là vĩ đại. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vị giáo sư gốc Việt đã phát minh ra xe lăn điều khiển thông qua ý nghĩ nhé.
Tiến sĩ gốc Việt Hùng Nguyễn, đang công tác tại Trường Đại học Sydney (UTS, Australia) và các cộng sự vừa công bố đã chế tạo thành công chiếc xe lăn điều khiển được bằng ý nghĩ khi có thể tự vận hành bằng chính bộ não robot của nó để vượt qua chỗ đông người…

phat-minh-xe-lan-dieu-khien-thong-qua-y-nghi-cua-giao-su-goc-viet1
Giáo sư – Tiến sĩ gốc Việt Hùng Nguyễn. Hàng loạt những phát minh trong lĩnh vực y tế thành công đã giúp cho những bệnh nhân có cơ hội vượt qua được nỗi đau bệnh tật
Một giáo sư gốc Việt dành hết tâm huyết cho công việc và luôn hướng trái tim mình về quê hương, tìm cách giúp đỡ sinh viên Việt Nam có cơ hội được tiếp cận với nền văn minh tiến tiến của các nước bạn

Niềm tự hào người gốc Việt xa quê

Tự hào là những người con của đất Việt, họ là những người mang trong mình dòng máu Việt, họ sinh sống và làm việc ở khắp các quốc gia trên thế giới. Cho dù có sống và làm việc ở đâu thì những con người này luôn hướng trái tim của mình về với Tổ quốc, họ cố gắng, nỗ lực hết sức mình để có thể ghi danh cho dân tộc, mang lại niềm tự hào khi nhắc đến tên quê hương của mình.
Giáo sư, tiến sỹ Hùng Nguyễn là một trong số 9 người được thế giới vinh danh năm 2011, ông đã được chọn làm nhân vật đại diện cho tiểu bang New South Wales tranh giải “Người Australia của năm 2012” và thực sự tự hào khi ông đã chiến thắng giành về danh hiệu cao quý này. Giáo sư Hùng Nguyễn cho hay, ông rất vui và hãnh diện khi giành được danh hiệu này, nó không chỉ mang lại niềm vui cho bản thân ông mà còn mang lại sự tự hào cho những người con gốc Việt đang sống xa quê huơng.
Giáo sư – Tiến sĩ Hùng Nguyễn, hiện đang là Chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Sydney (UTS, Australia) đã có những đóng góp tích cực trong việc phát minh ra hàng loạt những thiết bị trong lĩnh vực y tế. Giáo sư – Tiến sĩ Hùng Nguyễn tên thật Nguyễn Tấn Hùng, định cư, sinh sống ở Castle Hill (thuộc bang New South Wales) từ năm 1979. Nhiều năm qua, ông thường xuyên có những phát minh hữu ích với các bệnh nhân.
Trong suốt thời gian tận tuỵ với nghề, cống hiến nhiều phát minh và sự khả thi của những phát minh đó đã làm nên tên tuổi của ông. Nhưng tính đến thời điểm này thì người ta không thể không nhắc đến một trong những phát minh có tính đột phá, mang lại rất nhiều sự hữu ích cho các bệnh nhân đó là sáng kiến Aviator, công nghệ chế tạo xe lăn thông minh. Phát minh này đã được tạp chí sáng tạo kinh doanh Australia Anthill xếp thứ 3 trong danh sách 100 phát minh hàng đầu Australia.

phat-minh-xe-lan-dieu-khien-thong-qua-y-nghi-cua-giao-su-goc-viet
Trả lời rất nhiều những câu hỏi phỏng vấn của báo chí, Giáo sư Hùng Nguyễn luôn thể hiện sự trầm tĩnh, chắc chắn và tự tin nhưng chưa bao giờ ông dám nhận xét về bản thân mình, bởi mọi sự cố gắng, những thành quả đạt được chưa bao giờ có thể gọi là đủ được. Theo suy nghĩ của ông thì ông luôn cố gắng hết sức mình để có thể làm được một điều gì đó cho những người xung quanh nhất là những con người phải chịu thiệt thòi, gặp khó khăn trong cuộc sống. Trong buổi phỏng vấn của tạp chí người Việt tại Australia, Giáo sư Hùng Nguyễn đã cho biết về nguyên nhân cũng như động lực giúp ông đến với phát minh xe lăn thông minh dành cho những người khuyết tật.

Câu chuyện về chiếc xe lăn

Giáo sư Hùng Nguyễn đã trăn trở với phát minh này từ hơn 10 năm về trước. Ông đã dành hết tâm lực cũng như trí lực để nghiên cứu về lĩnh vực này lý do có gắn liền với người con trai lớn của ông. Năm 2005, con trai lớn của ông tên là Jordan lúc đó 18 tuổi đã gặp phải một tai nạn trong khi đang lao xuống hồ bơi. Bị chuột rút bất ngờ khi vừa lao xuống hồ bơi nhưng phải mất một lúc lâu mới có người phát hiện và kéo anh ra khỏi hồ bơi. Khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu thì Jordan đã được các bác sỹ kết luận rằng khả năng bị liệt của anh là khá cao bởi các dây thần kinh đã bị căng cứng, khó có khả năng hồi phục.

Buồn bã nhìn cậu con trai đang phải đối diện với bệnh liệt, ông Hùng Nguyễn đã trăn trở với ý nghĩ phải làm gì để có thể giúp con bớt đi được phần nào sự khó khăn trong cuộc sống. Ngay lúc đó ông đã nghĩ đến chiếc xe lăn, bởi chiếc xe lăn là hình ảnh đầu tiên và cũng là vật bất ly thân đối với những người bị bệnh bại liệt. Nhưng chiếc xe lăn bình thường vẫn chưa thể giúp được nhiều cho những người khuyết tật, chính vì vậy mà một phát hiện thông minh đã gắn liền với tên tuổi của chiếc xe lăn thông minh. Ông tiết lộ rằng chính con trai ông sau khi khỏi bệnh đã cùng ông xây dựng, hoàn thành công trình này và con trai ông đã dùng chính công trình này để làm đề tài nghiên cứu lấy học vị tiến sỹ.
Thực tế thì ông không phải là người trực tiếp tạo ra chiếc xe lăn nhưng ông đã tạo ra những thiết bị điều khiển đi kèm dựa trên điều khiển của bộ não con người. Ông biến chiếc xe vốn dĩ là một vật vô tri vô giác trở thành một một vật thông minh như chính những con người vậy. Chiếc xe được gắn thêm những thiết bị điều khiển, được thiết kế có chức năng như một con robot có thể tự di chuyển và né tránh các vật thể mà chúng nhìn thấy được qua camera lắp đặt sẵn trên xe. Vì vậy, chiếc xe lăn có thể di chuyển theo mệnh lệnh từ cái lắc đầu, ánh mắt, thậm chí là suy nghĩ của chủ nhân.
Thực sự là một chiếc xe thông minh mà ông cùng các cộng sự của mình luôn tin tưởng rằng chiếc xe thông minh này sẽ tạo ra cuộc cách mạng lớn cho những người bị mắc chứng bại liệt. Chủ nhân của chiếc xe này sẽ không còn phải khó khăn trong việc điều chỉnh bánh lái theo ý mình, không phải vất vả trong việc phải dùng lực của phần cơ thể không bị liệt để có thể điều khiển được chiếc xe, họ sẽ đỡ phải đau đớn và sẽ có niềm tin vào cuộc sống hơn.
Thời gian vừa qua, chiếc xe lăn thông minh đã được thử nghiệm thành công và có thể được thương mại hóa trong vòng từ 1 – 5 năm tới tùy thuộc vào nguồn vốn đầu tư dành cho việc sản xuất ra những thiết bị điều khiển thông minh.
Với mong muốn đạt được mục đích của mình, Giáo sư Hùng Nguyễn đã trình dự án lên cấp quốc gia và ngoài việc phục vụ cộng đồng ở Australia, ông còn muốn mang phát minh của mình về Việt Nam, phục vụ cho đồng bào người Việt ở quê hương ông. Ở đâu cũng có những hoàn cảnh, những mảnh đời bất hạnh, những người bị mắc chứng bệnh bại liệt cũng vậy, họ rất cần đến những sự trợ giúp của những công cụ.
Như đã nói, bên cạnh sáng kiến Aviator, Giáo sư – Tiến sĩ Hùng Nguyễn và cộng sự còn nghiên cứu ra nhiều phát minh y tế khác, như phát minh HypoMon với thiết bị chuyên theo dõi chứng bệnh tiểu đường, giúp đo được lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức quy định và kết nối với một hệ thống báo động giúp bệnh nhân tránh khỏi những biến chứng do giảm glucoza huyết mà không cần phải lấy máu làm xét nghiệm, hoặc thiết bị tim nhân tạo, thiết bị chuyên phát giác bệnh ung thư vú sớm, máy báo chứng bệnh parkinson, máy kiểm tra sức khỏe dành cho các tài xế…GS-TS Hùng Nguyễn cho biết thêm: “Là một nhà khoa học đang sinh sống, làm việc tại Australia nhưng hàng năm, tôi vẫn tranh thủ thời gian về thăm quê hương xứ xở đồng thời tuyển các sinh viên Việt Nam du học sang trường Đại học Công nghệ Sydney. Có khá nhiều bạn sinh viên Việt Nam đã và đang trở thành một bộ phận không thể thiếu trong mạng lưới nghiên cứu mà chúng tôi đã xây dựng nên tại UTS nhằm tạo nên sự khác biệt cho cộng đồng. Cũng thông qua những lần trở về ấy, tôi nhận thấy đất nước mình phát triển rất nhiều, rất nhanh. Khoa học công nghệ ở Việt Nam càng ngày càng mạnh, người Việt Nam rất chú trọng khoa học công nghệ và chất lượng sinh viên. Các kỹ sư Việt Nam cũng rất giỏi, nên chắc chắn các bạn sẽ có cơ hội cạnh tranh với thế giới…