Dựa Vào Yếu Tố Môi Trường Đề Ra Dự Án Đầu Tư Phát Triển Hệ Thống Điện – Luận Án Tiến Sĩ

Hệ thống điện là một trong những phát minh giúp nâng cao đời sống con người. Nhờ có điện mà chúng ta có thể phát triển công nghệ và khoa học đến mức như bây giờ. Tuy nhiên việc phát triển quá đà và không kiểm soát đã gây ảnh hưởng đến môi trường sống của Trái Đất. Nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt, không khí bị ô nhiễm, thủng tấn Ozone và hàng loạt các vấn đề khác tự môi trường không ngừng xảy ra mà nguyên nhân chính lại là do sự phát triển vượt bận của khoa học – công nghệ.

Hệ thống điện Việt Nam

Nghiên cứu về hệ thống điện Việt Nam do Viện Năng lượng (IE) thuộc Bộ Công thương (MOIT) giới thiệu một loại công nghệ phát điện bền vững, tin cậy và giá cả hợp lý: Động cơ đốt trong (ICE). Các nhà máy điện ICE có thể được xây dựng nhanh chóng và vận hành linh hoạt như một giải pháp hỗ trợ cho các hệ thống điện có tỷ trọng điện mặt trời và năng lượng gió cao.

Một động cơ ICE có thể đạt 100% công suất chỉ trong vòng 2 phút, có thể nhanh chóng tăng và giảm tốc độ, có thể tắt và khởi động lại mà không làm tăng chi phí vận hành. Khả năng này giúp tiết kiệm nhiên liệu, chống hao mòn cũng như giảm phát thải khi động cơ sẽ không hoạt động khi không cần thiết. C

ác nhà máy điện ICE khác với các nhà máy nhiệt điện thông thường sử dụng Tua bin hơi và Tuabin khí. Các nhà máy động cơ đốt trong hiện đại này mang lại sự linh hoạt tối ưu với hiệu suất cao, sử dụng nhiên liệu khí, nhiên liệu lỏng hoặc nhiên liệu sinh học. Các nhà máy này có thể vận hành ở chế độ tải nền, phủ đỉnh và cung cấp dịch vụ ổn định lưới điện.

Việc phân tích trong nghiên cứu này được thực hiện bằng các công cụ mô hình mạnh mẽ như BALMOREL, PDPAT và PLEXOS. Nghiên cứu tập trung vào vai trò của nguồn điện linh hoạt và việc sử dụng ICE trong hệ thống điện tương lai của Việt Nam. Mục tiêu của nghiên cứu là tối ưu hóa hệ thống điện tương lai ở Việt Nam với tổng chi phí hệ thống thấp nhất đồng thời duy trì sự ổn định của hệ thống và giảm phát thải.

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

Hiện nay vấn đề ô nhiễm ở Việt Nam đang trong tình trạng đáng báo động. Có thể nói nó đang xảy ra từng giờ từng ngày tại tất cả các tỉnh thành mà chủ yếu nhất là ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước.

Theo một chỉ số đo được từ AQI, Việt Nam có chất lượng không khí trong mức từ trung bình đến có hại tương xứng với cam đến đỏ đậm. Đây là một dấu hiệu đáng để quan tâm bởi chất lượng không khí từ rất có hại đến nguy hiểm là màu tím đến màu nâu.

Phần lớn các nhà máy xí nghiệp tại Việt Nam mọc lên với tốc độ chóng mặt nhưng vấn đề xử lý rác thải vẫn chưa được quan tâm một cách đúng đắn. Ngoài ra việc xử lý khói bụi thải ra ngoài môi trường vẫn chưa triệt để thậm chí chưa được xử lý.

Bên cạnh đó người dân vẫn chưa có ý thức vứt ra và phân loại rác đúng cách, nhiều đồ phế liệu bỏ đi vẫn chưa được tận dụng tái sử dụng. Một số hộ dân có thói quen đổ thẳng rác xuống các nguồn nước rồi chờ dòng nước cuốn trôi đi. Hiện nay tại Việt Nam đặc biệt là tại các thành phố lớn, người dân được khuyến cáo bịt khẩu trang khi ra đường do lượng bụi mịn có nguy cơ tăng cao.

Mặt khác đối với các hộ nông dân, rau xanh ngày càng bị giảm chất lượng do ảnh hưởng từ chất thải của nhà máy. Đất canh tác bị ngập mặt và vấn đề hạn hán gây thiếu nước là nguyên nhân khiến hàng ngàn hecta ruộng đất đang bị bỏ hoang.

Đối với gia súc, gia cầm, các loại vật nuôi thường dễ mắc phải các loại dịch bệnh khác nhau khiến sản lượng giảm mạnh. Ở người dịch bệnh đang ngày một phát triển đa dạng và nguy hiểm hơn, tiêu biểu là dịch bệnh SARS-coV đang hoành hành hiện nay.

Hiện tượng cháy rừng và sạt lở, nguồn nước ngầm khan hiếm đang khiến nhiều người dân chịu không ít khó khăn. Nhiều mạch nước ngầm bị ô nhiễm trầm trọng dẫn đến màu đen sì. Có thể nói hệ sinh thái đang bị thay đổi theo chiều hướng nghiêm trọng.

Luận án Tiến sĩ: Đầu tư phá triển hệ thống điện có xét đến yếu tố môi trường

Công nghiệp hoá, hiện đại hoá nền kinh tế đất nước là nội dung cơ bản trong chiến lược phát triển quốc gia. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển, nhiều vấn đề môi trường đã và đang nảy sinh. Môi trường nước, không khí, đất đang ngày càng bị suy thoái do ô nhiễm chất thải của các nhà máy, các khu vực công nghiệp. Nồng độ các chất độc hại có trong môi trường vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép nhiều lần.

  • Luận án tiến sĩ kinh tế
  • Chuyên ngành Tổ chức và quản lý sản xuất
  • Người hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Nguyễn Minh Duệ, PGS. TS. Đàm Xuân Hiệp
  • Tác giả: Trần Hồng Nguyên
  • Số trang: 191
  • Kiểu file: PDF
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Đại học Bách khoa Hà Nội 2006

Link download: https://doc-10-84-docs.googleusercontent.com/docs/securesc/c0mo7ivrtomjt1m0j37epn7mu5m36hef/9u13jb9e9ci6qheut7g5ikgibi5n1uij/1624591650000/00220350273058368265/00850770113860853108/1LK5PCRr6QW_GTZPJI3bvEoquCD3_c03Y?authuser=0&nonce=hknvntveq4fpu&user=00850770113860853108&hash=k27s85kb9tee1tq3tgkklf9p40licii1

Dựa Vào Yếu Tố Môi Trường Đề Ra Dự Án Đầu Tư Phát Triển Hệ Thống Điện – Luận Án Tiến Sĩ
Scroll to top
You cannot copy content of this page